14:44:26 29-09-2023
Trang chủ Nghiên cứu Khoa học Hội thảo Sinh hoạt khoa học chủ đề “Phân tích, so sánh các số liệu thống kê và thông tin thị trường đối với một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: lúa gạo, thủy sản, rau củ quả, gỗ”

Sinh hoạt khoa học chủ đề “Phân tích, so sánh các số liệu thống kê và thông tin thị trường đối với một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: lúa gạo, thủy sản, rau củ quả, gỗ”

Email In PDF.

Ngày 15/3/2021, Nhà trường tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chủ đề “Phân tích, so sánh các số liệu thống kê và thông tin thị trường đối với một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: lúa gạo, thủy sản, rau củ quả, gỗ” do TS Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế Hợp tác (CCD) trình bày và TS Nguyễn Trung Đông, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì.

(TS Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế Hợp tác (CCD) trình bày)

Nội dung trình bày liên quan đến giá trị xuất nhập khẩu của các ngành hàng giai đoạn 2014-2020, cũng như phân tích cơ hội thị trường của các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Trong đó, tác giả cho thấy Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam nhưng nông dân và các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nắm rõ thông tin và yêu cầu của người tiêu dùng nội địa Trung Quốc bởi đa phần nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là do thương lái Trung Quốc trực tiếp sang Việt Nam thu mua.

Ngoài ra, bài trình bày cũng cho thấy số liệu thống kê chính thống của ngành nông nghiệp hiện nay kém cập nhật so với thực tế diễn ra, cụ thể là lĩnh vực trồng trọt. Đặc biệt, việc cập nhật thông tin thị trường tại các chợ đầu mối nông sản lớn của Trung Quốc và các nước nhập khẩu còn rất hạn chế. Do đó, tác giả kiến nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT tìm giải pháp để nâng cao tính chính xác của số liệu thống kê trong lĩnh vực trồng trọt, đồng thời cung cấp thông tin thị trường đầy đủ và kịp thời cho nông dân, các HTX và doanh nghiệp Việt Nam.

 

(Quang cảnh buổi sinh hoạt khoa học) 

Các buổi sinh hoạt khoa học hàng tuần của Nhà trường là một trong những hoạt động nhằm chia sẻ, trao đổi, thảo luận để nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, tư vấn và giảng dạy cho đội ngũ giảng viên của Trường. 

 

Tin mới nhất