01:02:18 27-09-2020
Trang chủ

Tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Email In PDF.

Chiều 11/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo năm 2017. Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị, đến dự có TS. Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác Trường Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc, lãnh đạo các Phòng Nông nghiệp, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế các Huyện, Thành Phố.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Hội nghị đã nghe TS. Trần Minh Hải giới thiệu về kỹ năng chỉ đạo và hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế hợp tác; các nội dung mới của Luật HTX năm 2012; tình hình phát triển của KTTT trên thế giới và Việt Nam; đặc điểm một số mô hình KTTT, tình hình xây dựng và phát triển KTTT tại một số tỉnh trong nước. Ngoài ra, các đại biểu còn được thông tin các văn bản, quy định, nghị định, thông tư về KTTT đang áp dụng hiện nay; các chính sách của nhà nước hỗ trợ HTX đang còn hiệu lực và các quy định. TS. Hải cho biết, với vai trò là cơ quan tư vấn, trước mắt, trong năm 2018, Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và phát triển nông thôn II sẽ hỗ trợ Bến Tre tư vấn thành lập 9 HTX mới và củng cố 5 HTX hoạt động kém hiệu quả.

 

TS. Trần Minh Hải cho rằng cần thay đổi nhận thức của cán bộ về kinh tế hợp tác. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại Hội nghị các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận đánh giá tình hình phát triển KTTT, HTX năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; thảo luận cho ý kiến đề cương nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh; cho ý kiến về việc thành lập quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bến Tre.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng, năm 2018 được Tỉnh ủy xác định là năm “tăng tốc”, do đó các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các ngành, các cấp cần phải đột phá, đổi mới tư duy, cách làm, tập trung quyết liệt để phát triển KTTT, HTX. Liên quan vấn đề thành lập quỹ hỗ trợ phát triển HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh HTX và các sở, ngành có liên quan tổ chức cuộc họp trong tuần tới để chốt phương án về việc thành lập quỹ. 

Nguồn cung cấp từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre, www.bentre.gov.vn