12:39:36 20-11-2018
Trang chủ Công đoàn HỘI NGHỊ THÀNH LẬP HỢP TÁC XÃ NÔNG SẢN AN TOÀN AN HÒA

HỘI NGHỊ THÀNH LẬP HỢP TÁC XÃ NÔNG SẢN AN TOÀN AN HÒA

Email In PDF.

Sáng ngày 11/11/2017, tại Canh Tân hội quán, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra hội nghị thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông sản An toàn An Hòa. Đây là HTX đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được hình thành dựa trên nền tảng mô hình Hội quán nông dân. Nếu như hội quán là phương tiện để thành viên hợp tác trên nhiều lĩnh vực - kinh tế, văn hóa, xã hội... thì HTX là phương tiện để thành viên hợp tác cụ thể trong lĩnh vực kinh tế làm nền tảng để cải thiện đời sống xã hội, văn hóa... cho bà con nông dân.

 

Khai mạc buổi hội nghị thành lập HTX Nông sản An toàn An Hòa

HTX Nông sản An toàn An Hòa được Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác (CCD) thuộc trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD 2) tư vấn bài bản để bà con hiểu, tham gia với phương hướng sản xuất kinh doanh rõ ràng theo từng giai đoạn và điều lệ được xây dựng chặt chẽ.

Hoạt động của HTX bao gồm cả các hoạt động về nông nghiệp lẫn các hoạt động phi nông nghiệp.

Đối với các dịch vụ nông nghiệp, HTX cung cấp cho thành viên và nông dân trong vùng dịch vụ cung cấp vật tư đầu vào và dịch vụ kỹ thuật nhằm tập trung giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra thông qua việc hình thành một quy trình canh tác nhãn thống nhất giữa các thành viên. Dựa trên nền tảng chất lượng đồng đều của sản phẩm, HTX tổ chức liên kết tiêu thụ nhãn cho thành viên của mình.

Ngoài ra, HTX còn thực hiện nuôi ong dưới tán nhãn, trồng rau sạch dưới tán nhãn và từng bước đưa ra dòng sản phẩm nông sản an toàn đến tay người tiêu dùng như tên-gọi-sứ-mệnh mà HTX đang thực hiện.

Bên cạnh đó, chiến lược kinh doanh của HTX hiệu quả với sự bổ trợ của các dịch vụ phi nông nghiệp như sản xuất nước đóng chai, du lịch sinh thái… sẽ tạo nguồn thu ổn định để HTX hoạt động không phụ thuộc vào giá nhãn. HTX cũng quan tâm chăm lo đời sống của thành viên với các dịch vụ không nhằm sinh lợi như hồ bơi, sân bóng đá, giữ trẻ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng… 

Vốn điều lệ của HTX là 1 tỷ đồng. Vào thời điểm diễn ra hội nghị thành lập, các thành viên HTX đã đăng ký 328 đơn vị vốn góp (nông dân thường gọi là cổ phần), trong đó có 85 cá nhân và 2 công ty góp vốn với số tiền thực góp hơn 130 triệu đồng, tương đương với 66 đơn vị vốn góp. 

Tham dự hội nghị thành lập HTX, ngoài sự tham gia của các thành viên, bà con trong vùng, còn có sự hiện diện của rất nhiều khách mời từ các xã bạn, tỉnh bạn nhằm chung vui và chia sẻ kinh nghiệm từ sự thành lập của HTX Nông sản An toàn An Hòa.

 

Thành viên mới đã góp vốn vào HTX ngay tại buổi hội nghị thành lập

 

Thành viên góp ý các nội dung trong điều lệ và phương án sản xuất kinh doanh của HTX

Cầm phiếu bầu trên tay chuẩn bị chọn người thay mặt mình quản lý, điều hành HTX

 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan cũng là một thành viên của HTX

 

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ với thành viên là công ty cung cấp đầu ra lẫn đầu vào

 

Cán bộ ở các xã và tỉnh lân cận cũng tham dự buổi hội nghị thành lập

Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát vừa được bầu ra mắt các thành viên

 Bài và ảnh: Mỹ Phương (Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế Hợp tác)