02:52:09 16-08-2018
Trang chủ Tin tức Hoạt động tư vấn thành lập HTX của CCD tại Cù Lao An Hòa (Đồng Tháp)

Hoạt động tư vấn thành lập HTX của CCD tại Cù Lao An Hòa (Đồng Tháp)

Email In PDF.

Ngày 15/7/2017, tại cù lao An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp diễn ra hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động của Canh tân Hội quán và tiến tới thành lập HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012.

Tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan - người sáng lập Hội quán và cũng là người chủ trì hội nghị lần này, Bí thư Huyện ủy huyện Châu Thành Nguyễn Tấn Lực, lãnh đạo các sở ngành, TS. Trần Minh Hải Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn KTHT (CCD) thuộc Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và PTNT II (CMARD II), PGS. TS. Trần Văn Hâu – Trường Đại học Cần Thơ, giám đốc một số doanh nghiệp, lãnh đạo của 12 xã và đông đảo bà con nông dân đã đến tham dự.

 

TS. Trần Minh Hải đang phát biểu tại Hội nghị 

Cù lao An Hòa là vùng đất trù phú với diện tích trên 1000 hecta, từ lâu đã nối tiếng là vùng trồng cây ăn trái (đặc biệt là cây nhãn) và nuôi trồng thủy sản trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với mô hình Hội quán do Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan khởi xướng.

Canh tân Hội quán ra đời vào ngày 3/7/2016 và trở thành nơi mà những nông dân tiến bộ ở xứ cù lao An Hòa, huyện Châu Thành ngồi lại với nhau bàn chuyện nhà chuyện nước, chuyện đổi mới trong cách làm ăn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp trong thời kỳ hội nhập. Và bây giờ bà con đang bàn hướng đi mới là thành lập HTX nông sản an toàn. 

 

 Toàn cảnh buổi Hội nghị

  Tại hội nghị, TS. Trần Minh Hải Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn KTHT (CCD), Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và PTNT II (CMARD II) (Bộ Nông nghiệp) - đơn vị tư vấn thành lập HTX đã chia sẻ với bà con về lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội khi tham gia HTX, giới thiệu với các cán bộ địa phương và bà con về quy trình, thủ tục và các bước thành lập HTX kiểu mới để giúp bà con đoàn kết làm ăn có tổ chức, hiệu quả thay vì làm manh mún nhỏ lẻ như trước đây.

 Bà con cù lao An Hòa đang nghe TS. Trần Minh Hải hướng dẫn quy trình thành lập HTX

TS. Trần Minh Hải cũng đã kết nối doanh nghiệp đến với bà con theo mô hình liên kết 4 nhà. Ông Nguyễn Đình Tùng – Giám đốc Công ty Vina T&T chuyên xuất khẩu nhãn sang thị trường Hoa Kỳ, cho biết sẽ hợp tác cùng HTX trong tiêu thụ sản phẩm sang thị trường Mỹ và khuyến cáo HTX về những tiêu chuẩn kỹ thuật cần thực hiện khi sản xuất nông sản cho thị trường “rất khó tính” này. Tổng Giám đốc công ty phân bón Con cò vàng, bà Nguyễn Kim Thoa, đại diện phía các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào cam kết sẽ đầu tư vào HTX 200 triệu đồng, tương ứng với 20% vốn điều lệ của HTX.

Với sự thay đổi tư duy từ cách nghĩ đến cách làm và sự đoàn kết đồng lòng tham gia thành lập HTX của bà con nơi đây, chúng ta có thể tin rằng mô hình HTX kiểu mới ở cù lao An Hòa sẽ thành công, và chính HTX sẽ giúp bà con đưa nông sản đặc trưng của vùng An Hòa (trái nhãn) “vươn xa” ra thị trường thế giới góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội tại cù lao trù phú này.

 

Tin mới nhất