09:04:43 30-03-2023
Home Dictionary M Mở rộng dòng sản phẩm

Mở rộng dòng sản phẩm

E-mail Print PDF

Mở rộng dòng sản phẩm (Product line Extension): là mở rộng công việc kinh doanh, bổ sung thêm sản phẩm mới, có rất nhiều lý do để bổ sung thêm sản phẩm mới - hoặc các dòng sản phẩm mới – vào tập hợp các sản phẩm sẵn có của công ty . Trên thực tế, dòng sản phẩm mới có thể là giải pháp để tăng doanh số và đưa công ty sang một hướng hoạt động hoàn toàn mới.

Ví dụ như công ty Kraft đã thêm món bánh pudding ăn liền JELL-O và các biến thể khác nhau của món JELL-O này để thu hút các khách hàng mới và mở rộng thị trường sang những khu vực chưa được khai thác trước đó.

Gillette là ví dụ điển hình. Nhãn hiệu này bao gồm nhiều “dòng sản phẩm” như: lưỡi dao và dao cạo, các vật dụng vệ sinh cá nhân, các loại bút viết và bật lửa. Mỗi sản phẩm đều nằm trong một dòng sản phẩm riêng. Nói một cách khác, dòng sản phẩm lưỡi dao và dao cạo Gillette đã mở rộng thành Lady Gillette, Mach 3, Sensor và các sản phẩm khác. Các sản phẩm thuộc dòng vệ sinh cá nhân của công ty bao gồm Gillette Foamy, Dry Idea và Right Guard

Việc có được các dòng sản phẩm đa dạng cho phép một công ty nhỏ có thể giảm rủi ro và tận dụng danh tiếng đã hình thành của nó. Việc tăng thêm các sản phẩm cho dòng sản phẩm hiện có sẽ thu hút những người tiêu dùng có sở thích khác nhau, tăng khả năng thu lợi nhờ sự phân chia khu vực thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh và thậm chí còn có thể giúp một số doanh nghiệp thoát khỏi mô hình kinh doanh theo mùa vụ.

Có thể tăng thêm một sản phẩm mới để mở rộng công việc kinh doanh của mình hoặc chỉ đơn thuần là thay thế sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm cũ đã đến thời kỳ thoái trào cần thực hiện theo 4 bước:

1. Xác định được nhu cầu cụ thể của các khách hàng của bạn trong mỗi khu

vực thị trường có mức độ ưu tiên cao.

2. Xác định các gói sản phẩm/dịch vụ (các nhóm đặc điểm) hấp dẫn nhất với

Các khách hàng đó

3. Tạo ra một vị thế giá trị đặc biệt đối với dòng sản phẩm định mở rộng và quyết định xem bạn xác định vị trí của sản phẩm đó trong các khu vực thị

trường mà mình nhắm vào.

4. Xác định các kênh bán hàng và phân phối sản phẩm để có thể thâm nhập sâu nhất vào các khu vực thị trường đích của bạn

Các chuyên gia marketing luôn hăm hở trong việc mở rộng dòng sản phẩm của mình. Khi họ có một nhãn hiệu thành công, họ lại bị thôi thúc tạo ra các sản phẩm cải tiến để đáp ứng nhu cầu hoặc thị hiếu của các phân khúc thị trường lân cận. Mở rộng sản phẩm theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Mở rộng theo chiều ngang nhằm thu hút các thị hiếu khác nhau của khách hàng , ví dụ: Coca, Coca dành cho người ăn kiêng, Coca dành cho người ăn kiêng có hương vị chanh; Mở rộng theo chiều dọc nhằm cung cấp một sản phẩm hợp mọi túi tiền hoặc cho các mức độ nhu cầu khác nhau, ví dụ: Microsoft Office bản dùng cho gia đình và Microsoft Office bản dùng chuyên nghiệp.

Việc mở rộng dòng sản phẩm theo hướng có lợi, cả chiều dọc lẫn chiều ngang, là nền tảng sản phẩm. Một nền tảng vững chắc tạo cơ hội cho công ty phát triển những sản phẩm cải tiến cho các phân khúc thị trường cụ thể với chi phí hợp lý.

 

Latest News