13:45:34 29-09-2023
Trang chủ Tuyển sinh Tin tuyển sinh HỢP TÁC XÃ – NHỮNG DẤU ẤN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HỢP TÁC XÃ – NHỮNG DẤU ẤN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Email In PDF.

Ngày 03/7/2021, để hòa chung không khí khối hợp tác xã toàn thế giới chào mừng ngày Hợp tác xã quốc tế lần thứ 99, Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Hợp tác xã – Những dấu ấn hình thành và phát triển” với mục đích tìm hiểu, ôn lại quá trình ra đời, hình thành và phát triển cũng như vai trò của khối hợp tác xã trên toàn thế giới. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh, buổi hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhưng vẫn thu hút đông đảo gần 30 giảng viên ở các Khoa, Trung tâm trong toàn trường tham dự.

 

Hình: Tập thể giảng viên của Trường tham gia buổi hội thảo trực tuyến 

Ngày Hợp tác xã Quốc tế (CoopDay) năm nay được tổ chức vào ngày 03 tháng 7 năm 2021 với thông điệp “Cùng nhau xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn”. Thông điệp này được đưa ra trong bối cảnh cơ cấu kinh tế và xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới đang bị phá hủy bởi đại dịch Covid-19.

Sự khốc liệt của đại dịch Covid-19 đã để lại những thiệt hại nặng nề về kinh tế ở rất nhiều quốc gia và đại dịch này vẫn chưa kết thúc mà đang ngày càng trầm trọng hơn. Hợp tác xã, một chủ thể không còn xa lạ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở tất cả các quốc gia trên thế giới, đã từng bước chứng minh được vai trò của mình, đặc biệt là trong những năm vừa qua. Các thành viên hợp tác xã trên toàn thế giới vẫn tiếp tục gắn kết để cùng đối mặt với những thách thức lớn về y tế, kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời cùng xác định các giải pháp để phát triển bền vững vì một tương lai chung.

Hơn một tỷ thành viên của các hợp tác xã trên toàn thế giới đã minh chứng khả năng chống chịu, phục hồi và hỗ trợ cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn trong đại dịch Covid-19 bằng tinh thần đoàn kết. Mô hình kinh doanh lấy con người làm trung tâm của các hợp tác xã ứng phó kịp thời các tác động của đại dịch, duy trì bền vững, góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng và tạo ra sự thịnh vượng chung. Thông qua hợp tác xã, không một ai phải đơn độc đối mặt với cuộc khủng hoảng như đại dịch lần này.

Tinh thần hợp tác cùng nhau phát triển bền vững và mô hình kinh doanh lấy con người làm trung tâm lan tỏa ra hầu hết các hợp tác xã trên thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trong giai đoạn 2020 – 2021 khi đất nước phải đối mặt với những thiệt hại về kinh tế do đại dịch Covid-19 mang lại, các hợp tác xã Việt Nam bằng tinh thần hợp tác và đoàn kết cùng nhau khắc phục những thiệt hại về kinh tế, y tế, văn hóa, xã hội và cùng hướng đến một tương lại tốt đẹp hơn.

Những chính sách để thúc đẩy và phát triển hoạt động của các hợp tác xã thể hiện khá rõ tinh thần này và luôn nhận được sự quan tâm sát sao của các cấp chính quyền. Ngày 19 tháng 5 năm 2021, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh “Người nông dân phải là chủ thể, là trung tâm. Mọi hoạt động của các đồng chí phải xoay quanh người nông dân, phải nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho họ”. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm sắp tới ngành Nông nghiệp phải chú trọng là cần phát triển mạnh mẽ, hợp lý hệ thống hợp tác xã gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ với chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tư vấn cho các cơ quan, đơn vị trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó có lực lượng hợp tác xã. Trong thời gian vừa qua, Trường đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn đối với các hợp tác xã ở các tỉnh phía Nam, tư vấn cho nhiều hợp tác xã trong các hoạt động pháp lý, sản xuất, kinh doanh,... Hưởng ứng thông điệp năm 2021 của Liên minh Hợp tác xã quốc tế, Trường cam kết tiếp tục đồng hành cùng với các hợp tác xã trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, tư vấn để phát triển hợp tác xã ngày càng vững mạnh hơn, phát huy tốt vai trò của hợp tác xã đối với việc phát triển bền vững nền kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Buổi hội thảo được bắt đầu với trò chơi khởi động “Đuổi hình bắt chữ” cùng tìm kiếm ý nghĩa về những màu sắc trên lá cờ của Liên minh Hợp tác xã quốc tế. Những từ khóa như “dũng cảm”, “hy vọng”, “quan tâm”, “hợp tác cùng phát triển”, “chân trời”, kiên nhẫn”, “tôn trọng” đã phần nào thể hiện được đặc trưng, vai trò và trách nhiệm cũng như quyền lợi của khối hợp tác xã trên toàn thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia trên toàn thế giới phải đối mặt với những hậu quả mà đại dịch Covid-19 gây ra về kinh tế, các hợp tác xã trên toàn thế giới rất cần sự dũng cảm, niềm hy vọng, sự quan tâm, hợp tác cùng phát triển, sự kiên nhẫn,... để cùng khắc phục những thiệt hại về kinh tế và đưa ra được những giải pháp hữu hiệu, thiết thực để cùng sát cánh hướng tới một chân trời mới, hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều chủ đề được trình bày, thảo luận, từ những ý tưởng sơ khai ban đầu về hợp tác xã của Rochdale đến những cơ sở hình thành nên khuôn khổ pháp lý đầu tiên về hợp tác xã ở Anh, lịch sử hình thành và phát triển của hợp tác xã ở Việt Nam và những quy định pháp luật Việt Nam về hợp tác xã. Mỗi chủ đề đều mang lại những kiến thức bổ ích, lí thú cho tất cả các giảng viên tham dự, tạo sự hào hứng trong trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đã tích lũy trong suốt quá trình giảng dạy, tư vấn hợp tác xã. Nội dung của từng chủ đề sẽ được trình bày trong các bài viết sắp tới hy vọng mang lại cho người đọc những kiến thức bổ ích về sự hình thành và phát triển của khối hợp tác xã trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam.

 

Tin mới nhất